Để xác định được chất lượng sản phẩm thì quá trình kiểm nghiệm cần có các chỉ tiêu cụ thể. Thế nhưng không phải ai cũng biết chỉ tiêu này là gì và nó cần thiết như thế nào. Vậy thì hãy cùng VSATTP Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm quan trọng cần biết nhé, 

1. Chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm là gì? Nó có thực sự cần thiết khi làm hồ sơ công bố?

Kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những khâu không thể thiếu để có thể đưa sản phẩm ra thị trường và lưu hành hợp pháp. Đây cũng là một trong những khâu không thể thiếu để xác định cũng như kiểm soát được chất lượng của những loại thực phẩm có mặt trên thị trường. 

Và để có thể thực hiện được quá trình kiểm nghiệm một cách nhanh chóng thì việc cần có các chỉ tiêu kiểm nghiệm là rất cần thiết. Vậy chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm là gì? 

Nó được biết đến là những tiêu chuẩn cần phải kiểm định ở mỗi loại thực phẩm khác nhau. Và với mỗi loại thực phẩm thì bộ chỉ tiêu kiểm định nhằm xác định chất lượng sản phẩm cũng sẽ khác nhau. 


Chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
Chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Và các giấy tờ kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đối với hồ sơ công bố sản phẩm. Điều này cũng phần nào cho thấy sự cần thiết của các bộ chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm. 

2. Đâu là cơ sở xây dựng lên chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm? 

Dù là một trong những yếu tố quan trọng nhưng không ít người thắc mắc rằng liệu đâu là cơ sở để xây dựng lên các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm? Với các bộ chỉ tiêu của các sản phẩm khác nhau thì cơ sở xây dựng của nó có khác nhau? 

Chỉ tiêu kiểm nghiệm chỉ được công nhận là hợp lệ khi nó phù hợp với quy định và nằm trong giới hạn được cho phép. Từ đó cũng có thể hiểu rằng, các chỉ tiêu này được xây dựng tùy thuộc theo quy chuẩn kỹ thuật của sản phẩm. 

Đối với các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuộc thì tùy theo loại thực phẩm mà các bộ quy chuẩn sẽ được xây dựng theo các quy định riêng đã được ban hành từ trước. 

Cơ sở xây dựng lên chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
Cơ sở xây dựng lên chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Còn đối với các sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì các đơn vị cần tự xây dựng quy chuẩn cho các chi tiêu dựa trên các quy định, văn bản được ban hành từ trước bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

3. Bỏ túi các chỉ tiêu kiểm nghiệm cần đặc biệt quan tâm 

Dù mỗi loại sản phẩm sẽ có những bộ chỉ tiêu riêng để tiến hành kiểm nghiệm. Tuy nhiên, đối với các thực phẩm nhìn chung sẽ có một số chỉ tiêu cần thiết phải thực hiện dưới đây. 

  •  Chỉ tiêu cảm quan gồm trạng thái, màu sắc, mùi vị,….
  • Chỉ tiêu hóa lý, chất lượng nhằm phân tích thành phần dinh dưỡng
  •  Chỉ tiêu vi sinh vật nhằm xác định các loại vi sinh vật có trong sản phẩm
  •  Chỉ tiêu kim loại nặng nhằm kiểm tra nồng độ kim loại nặng 
  •  Chỉ tiêu độc tố vi nấm hoặc các hóa chất gây ảnh hưởng

Tùy theo bản chất của mỗi loại thực phẩm mà khi kiểm định có thể thêm, bớt các chỉ tiêu. Tuy nhiên, các đơn vị cũng cần đặc biệt lưu ý những chỉ tiêu kể trên để có thể đảm bảo được chất lượng của sản phẩm của mình. 

4. Tham khảo thêm các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần thiết tại VSATTP Việt Nam

Hiện nay, với sự phát triển của mạng lưới thông tin nên việc tự tìm hiểu các chỉ tiêu kiểm định sản phẩm cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, để đơn giản hóa cũng như tiết kiệm thời gian thì khách hàng có thể lựa chọn tham khảo cũng như nhận sự tư vấn của VSATTP Việt Nam. 

Đây được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục, các vấn đề pháp lý,… về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. 

Với đội ngũ nhân viên, chuyên viên có kinh nghiệm, lại được đào tạo bài bản về chuyên môn, nắm vững pháp lý, VSATTP Việt Nam tự tin có thể hỗ trợ được khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời. 

ATVSTP
ATVSTP

Tham khảo thêm các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm cần thiết tại VSATTP Việt Nam

Bên cạnh đó, dù dịch vụ được đánh giá cao về sự chất lượng và chuyên nghiệp nhưng mức chi phí mà khách hàng cần bỏ ra lại được đánh giá là khá mềm. Thậm chí còn được đánh giá là rất có sức cạnh tranh với các đơn vị cùng phân khúc. 

Với những gì mà VSATTP Việt Nam đã, đang và hứa hẹn sẽ đem lại cho khách hàng trong tương lai, đây hứa hẹn là người bạn đồng hành đầy tin cậy trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp. 

Nếu cần thêm thông tin chi tiết hoặc muốn được tư vấn, bạn có thể liên hệ tới hotline hoặc website của VSATTP Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ một cách kịp thời. 

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0975 730 849
Website: https://atvstp.org.vn

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *