Home » Vệ sinh an toàn thực phẩm » Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi vấn nạn thực phẩm bẩn lại tràn lan như hiện nay. Để xác minh thực phẩm sạch an toàn thì đây là một minh chứng hữu dụng nhất. Vậy giấy chứng nhận này là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh Thức phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh Thức phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Về cơ bản thì giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một cơ sở để cho rằng đơn vị đó đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Những giấy chứng nhận này đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Nhà nước cấp. 

Đây là điều kiện giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các cơ sở sản xuất thực phẩm có thể sản xuất và phân phối thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn đến tay người tiêu dùng.

Ngoài các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất liên quan đến thực phẩm thì những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ. Hoặc những đơn vị kinh doanh thực phẩm cũng đòi hỏi liên quan đến an toàn thực phẩm cũng cần phải có giấy chứng nhận.

Vậy thì ta có thể đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu và tiến hành xin cấp giấy phép như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những thông tin tiếp theo.

Tầm quan trọng của giấy phép VSATTP 

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Tầm quan trọng của giấy phép VSATTP 

– Đối với cơ sở sản xuất

Mọi cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm đều cần xin các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Bởi vì muốn có được giấy này thì cơ sở đó phải cần đáp ứng đầy đủ điều kiện vệ sinh. Bên cạnh đó cũng phải có trang thiết bị sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm nữa.

Giấy chứng nhận là sự kiểm duyệt do các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế với những cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Những thực phẩm này phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Đồng thời chứng minh được sản phẩm mình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giữa thời buổi thực phẩm bẩn lẫn lộn thì giấy chứng nhận an toàn chính là một yếu tố đảm bảo của cơ sở, đơn vị sản xuất đối với vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, nó rất quan trọng đối với mỗi cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Ý nghĩa với người tiêu dùng

Ngoài có vai trò to lớn đối với đơn vị doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất thì đây còn là yếu tố an toàn cho người tiêu dùng. Bởi lẽ với thực phẩm tràn lan như hiện nay thì người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Khi đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chính là yếu tố đảm bảo cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm. Đồng thời nắm bắt được nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm và an tâm hơn khi sử dụng.

Những ngành nghề cần đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm


Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Những ngành nghề cần đến giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện bắt buộc cho các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện khi cung cấp thực phẩm. Một số ngành nghề cần xin giấy chứng nhận này:

– Cửa hàng ăn uống, các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định có thể cung cấp thực phẩm cho 50 người. Những địa điểm này có thể là quán cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo… Đây là những nơi yêu cầu có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nhà hàng: đây là nơi phục vụ ăn uống, chứa được từ 50 người ăn một lúc. Do đó, đây là địa điểm rất cần đến giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi muốn hoạt động kinh doanh.

– Những quán ăn phục vụ ăn uống nhỏ bên dọc đường, thường chỉ cần vài nhân viên thì cũng cần xin giấy phép trước khi tiến hành hoạt động.

– Các bếp ăn cho tập thể: đây là địa điểm ăn uống dành cho tập thể. Trong đó bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ cũng cần xin giấy phép đảm bảo vệ sinh.

– Các siêu thị là những cửa hàng buôn bán thực phẩm cũng cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngành nghề không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Những ngành nghề không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Một vài trường hợp pháp luật quy định với những cơ sở không yêu cầu cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm như:

– Những đơn vị sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ ban đầu.

– Những cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, phục vụ số lượng khách ít.

– Những địa điểm buôn bán hàng rong cũng không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn.

– Buôn bán thực phẩm bao gói sẵn thì cũng không đòi phải xin giấy bảo quản đặc biệt theo quy định.

Như vậy, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không quá khắt khe với những địa điểm buôn bán nhỏ lẻ, bán hàng rong. Thế nhưng cũng rất hà khắc đối với những địa điểm kinh doanh lớn. Do đó, muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì thực khách thường tin tưởng lựa chọn những đơn vị kinh doanh lớn hơn.

Như vậy, hẳn là bạn đã hiểu được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì cùng với những ích lợi khi sở hữu chúng. VSATTP Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn xin giấy phép một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website:https://atvstp.org.vn

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM được ra đời năm 2008, là công ty chuyên tư vấn bên lĩnh vực an toàn thực phẩm, tư vấn luật an toàn thực phẩm, giấy phép an toàn thực phẩm, công bố phù hợp, hợp quy tất cả các sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ

Văn Phòng TP.Hồ Chí Minh
47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tel: 028-6267 2431 | Fax: 028-6267 2431
Hotline: 0909 730 849 – 0975 730 849
Email:tieuchuansanphamvn@gmail.com