Home » Tin tức ATTP » Biến lợn sề ôi thành thịt bò hảo hạng

Biến lợn sề ôi thành thịt bò hảo hạng

Phù phép biến lợn sề ôi thành thịt bò hảo hạng

Để có lợi nhuận cao, bất chấp mọi nguy hiểm, một số tiểu thương đã thay đổi cách giết, pha phẩm màu và gia vị mùi để biến lợn thải, lợn sề thành thịt bò lai, bò Úc. 23:53:48 29/05/2015

Lợn bệnh, lợn sề được giết bằng chích điện, tẩm hóa chất thành bò Úc

Quá trình biến những miếng thịt lợn bệnh, lợn sề thành những loại thịt bò thơm ngon, mang cả thương hiệu nước ngoài như Úc, hay thịt bò lai của một bộ phận tiểu thương buôn bán thịt rất tinh vi, với nhiều công đoạn.

Sau một thời gian tìm hiểu và đóng vai là người đi thu mua thịt buôn, PV đã phát hiện ra những mánh khóe của những “chủ đại lý” thịt bò giả này.

thịt bò, thịt lợn, bò Úc, bò lai, lợn sề, công nghệ, rùng mình, hóa chất, thịt-bò, thịt-lợn, bò-Úc, bò-lai, lợn-sề, công-nghệ, rùng-mình, hóa-chất

Ảnh minh họa.

Ở một số chợ đầu mối tại Hà Nội, các quán bán thịt bò thường thu mua thịt lợn sề thải loại ở các lò mổ với giá rẻ và yêu cầu giết bằng phương pháp chích điện hoặc để ngạt thở chứ không chọc tiết như cách giết thông thường. Với cách giết này, tiết sẽ tụ lại ở các thớ thịt, làm cho thịt có màu đỏ đậm hơn trông rất giống thịt bò.

Thịt lợn sề được thu mua với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000–25.000 đồng/kg lợn hơi. Đặc biệt với những con lợn đã trải qua nhiều lứa đẻ, thịt dai thì còn được khuyến mãi đi kèm. Sau khi đã thu mua và giết mổ theo cách riêng của mình, cánh tiểu thương này sẽ chọn những tảng thịt lớn, lọc hết mỡ, rồi bỏ những thớ gân trắng đi.

Để có được một miếng thịt bò “chính hiệu”, chủ quán còn phải tẩm ướp để tạo mùi. Theo đó, những “chuyên gia ảo thuật” này sẽ dùng thêm mỡ bò, huyết bò để gây mùi. Nhưng chủ yếu để có hiệu quả và tiết kiệm kinh phí hơn, thì họ hay dùng hóa chất tạo mùi “hương bò”, giá rất rẻ mà giữ được mùi lâu và có tác dụng bảo quản luôn.

Khi PV nhập vai là những người đi mua thịt buôn tìm mua thịt bò giá rẻ, các gian thương đã chứng minh ngay cho những mánh lới của mình bằng việc lập tức bôi lên miếng thịt lợn sề một loại nước phẩm màu được gọi là hương bò được giấu ngay dưới gầm phản thịt.

Chủ sạp thịt còn khuyên thêm, để những khách hàng kĩ tính nhất không nghi ngờ thì cứ vài tiếng lại bôi hóa chất tạo mùi này một lần, để thịt không mất màu cũng như hương vị bò. “Loại hương này rẻ lắm, cả sạp thịt chỉ cần 1 gói mấy trăm gram nên không phải lo lắng, mà mùi như thật ấy”, một chủ đại lý thịt bò tư vấn.

Sau tất cả các bước biến hóa đó, các tiểu thương sẽ trà trộn những miếng thịt lợn sề này vào với những miếng thịt bò thật theo tỉ lệ 7:3, nghĩa là chỉ có một phần ba lượng thịt bò xịn, còn lại là thịt lợn sề đã được tẩm ướp hóa phẩm để lừa người tiêu dùng.

thịt bò, thịt lợn, bò Úc, bò lai, lợn sề, công nghệ, rùng mình, hóa chất, thịt-bò, thịt-lợn, bò-Úc, bò-lai, lợn-sề, công-nghệ, rùng-mình, hóa-chất

Hóa chất không rõ nguồn gốc dùng để tẩm ướp thịt lợn sề thải loại thành thịt bò nhập ngoại.

Nếu người mua là khách lẻ thì các chủ quán lại có những bài PR hấp dẫn khác. Như đây là thịt bò lai, bò Úc, nhìn miếng thịt, màu thịt là thấy khác bò ta nhiều rồi. Đánh vào tâm lý thích đồ ngoại, và hàng bò lai cũng ít người biết nên sẽ khó phát hiện đó là “hàng giả, kém chất lượng”.

“Phải nói là bò lai, bò nhập thì người tiêu dùng mới “thích”, chứ thực chất bò lai cũng chỉ là một loại bò cho năng suất thịt nhiều hơn những loại bò bình thường thôi mà. Bò này họ cũng nuôi công nghiệp lắm, nói thật chứ không bằng bò ta nhà mình đâu nhưng cứ phải nói thế cho lạ, sang miệng”, chủ một cửa hàng thịt bò nói.

Nguồn: http://kenh14.vn/xa-hoi/phu-phep-bien-lon-se-oi-thanh-thit-bo-hao-hang-2015052908188275.chn

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM được ra đời năm 2008, là công ty chuyên tư vấn bên lĩnh vực an toàn thực phẩm, tư vấn luật an toàn thực phẩm, giấy phép an toàn thực phẩm, công bố phù hợp, hợp quy tất cả các sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ

Văn Phòng TP.Hồ Chí Minh
47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tel: 028-6267 2431 | Fax: 028-6267 2431
Hotline: 0909 730 849 – 0975 730 849
Email:tieuchuansanphamvn@gmail.com