Home » Tin tức ATTP » Mì Maggi nhiễm chì

Mì Maggi nhiễm chì

 

Nestle hủy lượng lớn mì Maggi do nhiễm chì

Tập đoàn Nestle ngày 16/6 cho biết sẽ hủy lượng mì Maggi trị giá hơn 50 triệu USD do thiếu an toàn.

Trong hai ngày qua, Nestle Ấn Độ đã thu hồi hơn 5,3 tấn mì Maggi từ 450 cửa hàng.Chiến dịch thu hồi này được thực hiện sau yêu cầu từ Cơ quan Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm của Ấn Độ (FSSAI) .

Trong vòng 2 ngày qua, Nestle Ấn Độ đã thu hồi hơn 5,3 tấn mì Maggi từ 450 cửa hàng chỉ riêng ở bang Panaji (Ấn Độ). Chiến dịch này bắt nguồn từ sau khi Cơ quan Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm của Ấn Độ (FSSAI) đã ra thông báo cấm tất cả các hương vị mì Maggi do chúng “không an toàn và nguy hiểm” cho sức khỏe con người.

Trước đó, nhà quản lý an toàn thực phẩm bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) công bố kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chì cao gấp 7 lần giới hạn cho phép trong sản phẩm mì Maggi, cùng với chất làm tăng hương vị MSG, vốn không được ghi trong thành phần.

Việc thu hồi hàng tấn mì tôm Mggi là đợt thu hồi lớn nhất từ trước đến nay của Nestle Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Việc thu hồi hàng tấn mì Maggi là đợt thu hồi lớn nhất từ trước đến nay của Nestle Ấn Độ

Chì tác động lên hệ thống enzyme vận chuyển hiđro gây nên một số rối loạn cơ thể ở người trưởng thành, trong đó chủ yếu là rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương). Tùy theo mức độ nhiễm độc có thể gây ra những tai biến, nếu nặng có thể gây tử vong.

Hương liệu nhân tạo, tiêu biểu là mì chính hay bột ngọt (Monosodium glutamate – MSG) là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe. Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Washington (Mỹ), người ta thấy rằng MSG có liên quan đến tất cả mọi thứ từ các tổn thương não đến béo phì và tình trạng rối loạn sinh học nói chung.

Về phía Nestle, tập đoàn này cho biết: “Hàm lượng chì trong mì Maggi không hề vượt quá giới hạn quy định của các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm. Mì Maggi hoàn toàn an toàn với sức khỏe người tiêu dùng”. Thông báo của Nestle được đưa ra sau khi tập đoàn này tiến hành kiểm tra 125 triệu gói mì Maggi.

Trước cáo buộc sử dụng bột ngọt nhân tạo MSG không khai báo, tập đoàn Nestlé cũng bác bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, hãng thực phẩm lâu đời của Thụy Sỹ thừa nhận là có sử dụng bột hành và bột nêm trong quá trình sản xuất, hai loại bột này chỉ chứa hàm lượng nhỏ bột ngọt.

Đại điện Nestle cho rằng: “Thật không may, những diễn biến gần đây và quan ngại vô căn cứ về các sản phẩm ở Ấn Độ đã dẫn đến sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng ở đó nên Nestle Ấn Độ đã quyết định thu hồi sản phẩm mì Maggi tai các kệ ở Ấn Độ, mặc dù nó hoàn toàn an toàn. Chúng tôi đảm bảo rằng tất cả sản phẩm Maggi trên toàn thế giới là an toàn để sử dụng”.

Ngày 4/6, Công ty Nestle Ấn Độ quyết định tạm thời thu hồi toàn bộ sản phẩm mì Maggi của hãng sau khi nhiều bang ở Ấn Độ ban lệnh cấm bán loại mì ăn nhanh này.

Sau đó ngày 5/6, công ty Nesle tuyên bố quyết định thu hồi tự nguyện của họ được đưa ra nhằm bảo vệ uy tín kinh doanh suốt 30 năm qua và vì sự tin tưởng cũng như sự an toàn cho người dân.

Được biết, Nestle đang kháng cáo với lệnh ở tòa án tối cao thành phố Mumbai, Ấn Độ cấm bán mì Maggi và yêu cầu xem kết quả thử nghiệm để sớm đưa mì Maggi trở lại./.

Nguồn: http://m.tieudungplus.vn/nestle-huy-luong-lon-mi-maggi-do-nhiem-chi-840.html

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM được ra đời năm 2008, là công ty chuyên tư vấn bên lĩnh vực an toàn thực phẩm, tư vấn luật an toàn thực phẩm, giấy phép an toàn thực phẩm, công bố phù hợp, hợp quy tất cả các sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ

Văn Phòng TP.Hồ Chí Minh
47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tel: 028-6267 2431 | Fax: 028-6267 2431
Hotline: 0909 730 849 – 0975 730 849
Email:tieuchuansanphamvn@gmail.com