Home » Tin tức ATTP » Thị trường bò viên sản xuất tràn lan không nhãn hiệu

Thị trường bò viên sản xuất tràn lan không nhãn hiệu

Thị trường bò viên sản xuất tràn lan không nhãn hiệu

Bò viên là mặt hàng thực phẩm tiện dụng và dễ ăn, được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ vì vậy nhiều người đổ xô vào sản xuất bò viên, kể cả dạng sản xuất gia đình. Tuy nhiên, nguyên liệu để sản xuất bò viên lại là thịt tạp được trộn tỏi, chất tẩy trắng và nhiều hàn the.

Tại TP HCM hiện nay, các lò sản xuất bò viên dạng thủ công nằm rải rác tại nhiều quận, huyện như đường C8 (quận Tân Bình – TP HCM), đường Hưng Phú (quận 8 – TP HCM), đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh – TP HCM)… Những điểm này mỗi nơi có từ 2 đến 5 hộ làm bò viên. Theo quy định của ngành y tế, nơi chế biến thực phẩm chín bắt buộc phải được xây dựng kiên cố, chắc chắn, sàn nhà lát gạch hoặc tráng xi măng sạch sẽ, hệ thống cống rãnh kín, thông thoáng, không ruồi, gián, kiến, chuột trong khu sản xuất… Nhưng thực tế tại nhiều lò làm bò viên thủ công hoàn toàn trái ngược: không chỉ chật hẹp, nơi sản xuất nào cũng tối tăm ẩm thấp, sàn nhà sũng nước đen ngòm, mùi hôi thối của thịt lâu ngày nồng nặc…

bò viên

Từ 3-4 giờ sáng, các lò bò viên bắt đầu sản xuất. Thịt nguyên liệu sản xuất bò viên là thịt tạp từ thịt vụn, mỡ, sụn, gân, lòng… thừa và mỡ lợn. Tất cả các loại thịt “hổ lốn” nói trên đều được đưa vào máy xay nghiền nhuyễn. Một công nhân ở lò bò viên đường Hưng Phú (quận – TP HCM) tiết lộ: “Làm bò viên muốn trắng, cứng và thơm, không còn hôi mùi bò phải sử dụng thật nhiều gia vị. Muốn khử mùi hôi của thịt phải cho nhiều tỏi (300 gr tỏi/kg thịt); muốn bò viên trắng, khi xay phải cho bột tẩy trực tiếp vào thịt. Ngoài ra, khi trộn thịt đã xay phải liên tục cho thêm muối, hàn the và quậy đều tay. Khi hỗn hợp nguyên liệu đóng thành khối trắng và dẻo sẽ được vo viên và luộc chín là hoàn tất”.

Thả nổi việc kiểm soát vệ sinhca-vien-rau-cu-tan-viet-sin

Nhiều lò bò viên hoạt động từ nhiều năm nhưng đội y tế dự phòng quận, huyện cũng không biết địa chỉ. Theo ông T., chủ một lò bò viên ở quận Tân Bình, mỗi ngày lò sản xuất 100-200 kg bò viên, nhưng vẫn thuộc dạng có số lượng ít nhất so với nhiều lò khác. Ông T. cũng cho biết, khi mới sản xuất, ông có đưa mẫu sản phẩm đến Viện Vệ sinh Y tế công cộng để kiểm tra, mẫu đạt rồi là cứ thế yên tâm sản xuất đến nay (trên 7 năm). Tại quận 8, có lò bò viên sản xuất khá ồn ào, lượng hàng cung cấp cho khắp thành phố, thế nhưng bác sĩ Nguyễn Văn Bé, Đội trưởng Đội Y tế dự phòng quận 8, TP HCM, thừa nhận: “Đội chưa biết về các lò bò viên ở địa phương mình. Một cán bộ khoa vệ sinh thực phẩm Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, từ trước giờ, Trung tâm chưa có đợt kiểm tra lò bò viên, vì các điểm này nằm rải rác thuộc địa bàn quản lý của quận, huyện”

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM được ra đời năm 2008, là công ty chuyên tư vấn bên lĩnh vực an toàn thực phẩm, tư vấn luật an toàn thực phẩm, giấy phép an toàn thực phẩm, công bố phù hợp, hợp quy tất cả các sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ

Văn Phòng TP.Hồ Chí Minh
47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tel: 028-6267 2431 | Fax: 028-6267 2431
Hotline: 0909 730 849 – 0975 730 849
Email:tieuchuansanphamvn@gmail.com