Bạn là doanh nghiệp và bạn không biết rõ sản phẩm doanh nghiệp mình sản xuất có phải công bố hợp quy hay không? Bài viết này chúng tôi xin tư vấn rõ hơn cho các bạn nhất là những chủ doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm nào phải công bố hợp quy theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam.

  1. Công bố hợp quy là gì?

Công bố hợp quy sản phẩm là quá trình các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tự thực hiện công bố sản phẩm của doanh nghiệp, đơn vị mình sản xuất để bán ra thị trường là phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quy chuẩn kỹ thuật là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải tuân theo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ cho sức khỏe của con người cũng như quyền lợi của người tiêu dùng cùng với các yêu cầu thiết yếu khác. Quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng (được quy định tại Điều 3 Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật 68/2006/QH11).

8

  1. Những sản phẩm nào phải công bố hợp quy?

Nếu bạn muốn biết sản phẩm mà đơn vị doanh nghiệp mình sản xuất có phải công bố hợp quy hay không thì hãy xem sản phẩm đó đã có quy chuẩn kỹ thuật được nhà nước ban hành hay chưa?

Theo Điều 3 Nghị định số 38 ban hành ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều luật của Luật an toàn thực phẩm đã nêu rất rõ: Các sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật của nhà nước quy định thì trước khi lưu thông trên thị trường sản phẩm đó phải được công bố hợp quy và đăng ký công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền do nhà nước quy định, đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật an toàn thực. Các sản phẩm thực phẩm sau cần được công bố hợp quy trước khi được lưu hành trên thị trường:

Thực phẩm đã chế biến, đóng gói sẵn như thịt, cá đóng hộp, sữa, đồ uống đóng chai, hộp giấy… Các sản phẩm này theo quy định phải được công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Dụng cụ chứa đựng thực phẩm và vật liệu bao gói: sản phẩm đáp ứng đầy đủ những quy chuẩn kỹ thuật về chất liệu theo quy định của nhà nước và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng cũng như không gây độc hại cho môi trường xung quanh.

Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm: Đây là những sản phẩm cần áp đúng những quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nước sinh hoạt, nước ăn uống: là những sản phẩm cũng cần được công bố hợp quy vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nếu nước sinh hoạt, nước ăn uống không đủ quy chuẩn để công bố hợp quy thì sẽ gây hại lớn cho sức khỏe của mọi người, mọi nhà.

Các sản phẩm được công bố hợp quy chính là căn cứ pháp lý để các sản phẩm lưu hành trên thị trường đáp ứng đúng những quy định, quy chuẩn về kỹ thuật hàng hóa để đảm bảo cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường xung quanh.


Hãy liên hệ cho chúng tôi theo:

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM
● Hotline: 0909 730 8490975 730 849 (Mr Tuấn Anh)
● Email : tieuchuansanphamvn@gmail.com
● Website : https://tieuchuansanpham.com

Bình Luận
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *