Home » Vệ sinh an toàn thực phẩm » Các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Các nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Các nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm

  • Hầu hết ngộ độc thực thực phẩm do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (33-49%): Chủ yếu do các chủng như: Salmonella, E.Coli, Clostridium Perfringens, vi khuẩn Listeria gây ra.

– Vi khuẩn Salmonella: Là nguyên nhân của 70% vụ ngộ độc thực phẩm, có trong nhiều loại thực phẩm (đồ nguội, thịt nguội, nghêu sò, gà chưa nấu chín, chế phẩm từ sữa sống…) nhất là các món ăn chế biến từ trứng tươi hoặc còn hơi tươi sống.

images6

– Vi khuẩn Listeria: Phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp (4-6 độ C) trong thịt ướp lạnh hay phô mai chưa tiệt trùng, thịt nguội (patê, chả lụa), lưỡi heo đông lạnh là nguyên nhân của rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Khuẩn Listéria tác hại nhiều nhất cho thai phụ, gây nhiễm trùng phôi thai và có thể dẫn đến sẩy thai .

– Độc tố: Chiếm 20-30% các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Trong số này, khuẩn Staphylococcus Aureus hiện diện trong các món ăn làm bằng tay (bánh ngọt), khuẩn Clostridium Perfringens hay phát sinh trong các món được nấu nướng và hâm nóng.

bep_an_tap_the_-_ngo_doc_thuc_pham

  • Ngoài ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, còn bởi thực phẩm bị ô nhiễm hóa chất (11-27%): Do trong thực phẩm chứa các gốc CN-, As, Cl -, Hg, Pb, Benladol, hóa chất bảo quản thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật. 27% số vụ ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thực phẩm còn tồn đọng hóa chất.
  • Một số thực phẩm cũng hàm chứa các chất độc tự nhiên chiếm(6 – 37,5%):

– Xyanua (CN) sẵn có nhiều trong sắn, măng… (liều tử vong đối với người 50–90 mg/kg). Măng chua, trong quá trình ngâm kết hợp với một số enzym trong ruột người tạo thành HCN (axit cyanhydric) gây ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính.

– Phytat trong ngũ cốc (hàm lượng = 2-5gr/kg), là muối của Calci Phytic. Khi nhận 1g Phytat cơ thể lập tức bị mất đi 1g Calcium.

– Ancaloit (Solamin và Chaconin) trong khoai tây đã mọc mầm hay khi vỏ đã chuyển sang màu xanh, tiếp xúc nhiều với tia cực tím, ánh nắng mặt trời thì hàm lượng Solanin (chất gây ngộ độc thực phẩm) tăng lên rất cao.

– Axít Oxalic- chất chống calci thường có ở khế, me… (5g Acid Oxalic đủ gây tử vong cho người lớn trọng lượng 70 kg).

  • Nấm mốc thường gặp trong môi trường nóng ẩm ở nước ta, nhất là ở trong các loại ngũ cốc, quả hạt có dầu dự trữ. Nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm, và còn sản sinh ra các độc tố nguy hiểm. Aflatoxin là độc tố do nấm Aspergillus Flavus và Aspergillus Parasiticus sản sinh ra trong ngô, đậu và lạc ẩm mốc rất độc và có thể gây ung thư gan sau một quá trình dài tích tụ.
  • Histamin trong thức ăn ôi thiu cũng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
  • Nấm độc, cá nóc, thịt cóc… với độc tố Tetradotoxin gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm tới tính mạng.

ngo-doc-thuc-pham

  • Ngoài ra còn rất nhiều trường hơp ngộ độc thực phẩm mà không thể xác định được nguyên nhân. Theo điều tra của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy:

– Kem ăn có 55,2% không đạt chất lượng (với 75,4% E.coli; 70,3% Staphaurens).

– Thực phẩm đường phố ăn ngay 87,5% nhiễm vi sinh.

– Nước giải khát lề đường 85,7% không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm…

  • Đó là chưa kể các thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch), hay các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học)duongpho.

Do vậy để bảo vệ an toàn cho bản thân mà gia định, lúc có thời gian rảnh tốt nhất bạn nên ra chợ tự mua thực phẩm, chọn những con vật (cá, tôm, gà vịt…) đang còn sống. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng cho các sản phẩm của mình và dĩ nhiên nên lưu lại các hóa đơn mua hàng để sau đó nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra còn biết do loại nào, do ai bán… để làm các thủ tục pháp lý và đền bù thỏa đáng

Hãy gọi cho chúng tôi để biết giá cả và nhận được để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

ĐT Liên hệ: 0909 730 849 (Mr.Tuấn)  or 01682 053 452 (Miss Thơ).

Email: tuananhsbimn@gmail.com or hothosbimiennam@gmail.com | Website: https://tieuchuansanpham.com/

Tags: An toàn thực phẩm, hồ sơ xin giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm,  an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến chè, giấy đủ điều kiện sơ, chế biến rau, quả, an toàn thực phẩm đối với nhà hàng khách sạn, an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống, các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bình Luận
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIỚI THIỆU

CÔNG TY TNHH TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM được ra đời năm 2008, là công ty chuyên tư vấn bên lĩnh vực an toàn thực phẩm, tư vấn luật an toàn thực phẩm, giấy phép an toàn thực phẩm, công bố phù hợp, hợp quy tất cả các sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường để phù hợp với yêu cầu của cơ quan nhà nước.

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ

Văn Phòng TP.Hồ Chí Minh
47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Tel: 028-6267 2431 | Fax: 028-6267 2431
Hotline: 0909 730 849 – 0975 730 849
Email:tieuchuansanphamvn@gmail.com